March 29, 2023

ประเพณีแห่ หลวงพ่อปาน ทางน้ำ ชาวบ้านส่องเลขมงคล

วันที่ 28 ต.ค. นายวัฒนา เจริญจิตร นายอำเภอบางบ่อ จ.สมุทรปราการ เป็นประธาน เปิดงานประจำปี ปิดทองหลวงพ่อปาน ปีที่ 112 และร่วมแห่หลวงพ่อปาน ทางเรือ ณ วัดมงคลโคธาวาส ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ โดยภายหลังนายอำเภอบางบ่อ ลั่นฆ้องเปิดงาน ทางคณะกรรมการวัดได้อันเชิญรูปหล่อหลวงพ่อปานจากวัดมงคลโคธาวาส ลงเรือแห่ไปตามลำคลองคลองด่าน ออกไปทางปากอ่าว

โดยมีเรือประมงของชาวบ้านจำนวนมากเข้าร่วมขบวนแห่ออกไปที่ปากอ่าว หลังจากนั้นได้แล่นเรือวนปากอ่าว 3 รอบ ก่อนที่จะมีการแจกธงหลวงพ่อปาน ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ ให้แก่เรือประมงของชาวบ้านและผู้ที่เดินทางไปร่วมงานที่บริเวณกลางทะเลเป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้นก็จะเคลื่อนขบวนกลับเข้าฝั่ง และในเวลา 09.09 น. ได้อัญเชิญองค์หลวงพ่อปานขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่ไปทั่วจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อให้ชาวบ้านได้นมัสการและขอพร โดยมีชาวบ้านทั้งในจังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดใกล้เคียง ได้สักการบูชาหลวงพ่อปาน

โดยใช้รถหมายเลขทะเบียน 83-8379 สมุทรปราการ นำรูปเหมือนหลวงพ่อปานมุ่งหน้าเข้าสู่ตัว จ.สมุทรปราการ เพื่อให้ประชาชนตลอดสองข้างทางได้กราบไหว้บูชา เสร็จแล้วจึงนำกลับมาประดิษฐานไว้ที่อุโบสถ เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามากราบไหว้สักการะต่อไป

สำหรับหลวงพ่อปานซึ่งเป็นหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์อภินิหารมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 หลวงพ่อปาน ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพระเกจิ ที่เคร่งครัดในการปฏิบัติกรรมฐาน

จนได้รับพระราชทานสมณะศักดิ์เป็น พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ ก่อนที่หลวงพ่อปานจะมร-ณภาพนั้น ประชาชนที่มีความเคารพบูชาหลวงพ่อ ได้พร้อมใจกันหล่อรูปท่านขึ้นมา ขนาดเท่าองค์จริง เพื่อไว้เป็นที่เคารพบูชา เพราะหลวงพ่อไม่ค่อยได้อยู่วัด ท่านมักจะเดินธุดงค์ไปในที่ต่างๆ เป็นประจำ จะได้กราบรูปหล่อแทนตัวท่าน แต่เมื่อหล่อรูปแล้วท่านก็ไม่ค่อยจะเข้าวัด ท่านมักจะปลีกตัวไปจำวัดที่พระปฐมเป็นประจำ

จนกระทั่งเมื่อ วันที่ 29 สิงหาคม 2453 หลวงพ่อปานได้มร-ณภาพลง ปัจจุบันนี้รูปหล่อของท่านก็ยังประดิษฐานอยู่ที่วัดมงคลโคธาวาส ตั้งอยู่ในตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ

ด้านความศักดิ์สิทธิ์อภินิหารของหลวงพ่อปานนั้น เป็นที่เลื่องลือกันทั่วไป ว่าเป็นพระอาจารย์ที่มีญาณแก่กล้า ชื่อเสียงโด่งดังในสมัยรัชกาลที่ 5 ทางด้านเครื่องรางของขลัง จึงเป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดสมุทรปราการ มาจนถึงทุกวันนี้

ซึ่งในวันขึ้น 4 ค่ำเดือน 12 ของทุกปี ปีนี้ตรงกับวันที่ 28 ต.ค. พ.ศ. 2565 โดยชาวคลองด่านจะอัญเชิญองค์หลวงปู่ปาน ซึ่งมีขนาดเท่าองค์จริงลงเรือบุษบกขนาดใหญ่ล่องเรือและทางรถยนต์ดังกล่าว

ทั้งนี้นักหาเลขต่างไม่พ้นที่จะหาเลข โดยส่วนใหญ่ จะซื้อเลข 112 ซึ่งเป็นเลขปิดทองหลวงพ่อปาน ปีที่ 112 12 211 รวมทั้ง 95

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *